Quy Định Định Dạng Hóa Đơn Điện Tử Theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP

Mục lục

Trong bài viết này, Arito Solutions xin chia sẻ đến quý bạn đọc những quy định của Chính phủ về đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo thông tư số 78/2021/TT-BTC về định dạng hoá đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là gì?

Theo điểm a khoản 2 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về khái niệm của hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế như sau:

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được hiểu là hóa đơn điện tử được cấp mã bởi cơ quan thuế trước khi được doanh nghiệp, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ gửi đi cho người mua.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được hiểu là hóa đơn điện tử được cấp mã bởi cơ quan thuế trước khi được doanh nghiệp, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ gửi đi cho người mua.

Ngược lại, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế được cấp bởi doanh nghiệp bán hàng hóa, dịch vụ cho người mua mà không thông qua cơ quan thuế.

Chính vì vậy, đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hay không có mã có sự khác nhau.

Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế gồm:

 1. Doanh nghiệp hoặc tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần kinh doanh (trừ trường hợp thuộc các đối tượng sử dụng hóa đơn không có mã của cơ quan thuế).
 2. Các đối tượng áp dụng hóa đơn không có mã của cơ quan thuế nhưng có nhu cầu chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã.
 3. Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thứ ba đó là những doanh nghiệp đang gặp rủi ro cao về thuế.

Cụ thể, theo khoản 2, Điều 5 Thông tư 78/2021/TT-BTC, những đối tượng này phải chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ lúc cơ quan thuế đưa ra thông báo chuyển đổi và tuân thủ theo những gì được thông báo từ cơ quan thuế.

Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế Doanh nghiệp hoặc tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần kinh doanh

Ngoài doanh nghiệp, đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế còn có hộ hoặc cá nhân kinh doanh như:

 1. Nếu nộp thuế theo hình thức kê khai, hộ – cá nhân kinh doanh phải áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.
 2. Nộp thuế theo phương pháp khoán và có yêu cầu sử dụng hóa đơn. Khi đó, hộ – cá nhân kinh doanh sẽ được cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn điện tử mỗi lần phát sinh giao dịch buôn bán.
 3. Nếu các cá nhân hay hộ kinh doanh đến khai thuế theo từng lần phát sinh và có yêu cầu sử dụng hóa đơn có mã thì cơ quan thuế sẽ cấp mã.

Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế thường là các tổ chức đã hoặc sẽ thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử và hoạt động trong lĩnh vực:

 • Điện lực;
 • Xăng dầu;
 • Bưu chính viễn thông;
 • Bảo hiểm;
 • Tài chính tín dụng;
 • Y tế;
 • Nước sạch
 • Kinh doanh thương mại điện tử;
 • Thương mại;
 • Kinh doanh siêu thị;
 • Vận tải hàng không;
 • Đường sắt, đường thủy, đường biển, đường bộ;

Các tổ chức có hệ thống phần mềm xuất hóa đơn điện tử đến cho người mua và cơ quan thuế là 1 trong những đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Các tổ chức trên phải đạt những điều kiện sau thì mới trở thành đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế:

 • Xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin và có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử để đáp ứng việc lập, lưu trữ dữ liệu, tra cứu hóa đơn điện tử theo quy định cũng như đảm bảo quá trình truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế.
 • Doanh nghiệp có thể chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nếu có rủi ro cao về thuế theo quy định khoản 2 điều 5 Thông tư 78/2021/TT-BTC. Sau khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, nếu sau 12 tháng kể từ thời điểm chuyển đổi mà người nộp thuế có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử không có mã, vẫn được phép sử dụng hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế.

Lưu ý: Các tổ chức, doanh nghiệp hay các nhân thuộc đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế vẫn có thể đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã.

Thời điểm bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế 

Theo quy định trong Khoản 1, Điều 59 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, hóa đơn giấy chỉ được sử dụng cho đến hết ngày 30/06/2022.

Điều này có nghĩa, thời điểm bắt buộc các đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là từ ngày 01/07/2022.

Trường hợp nào sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế mà không phải trả phí dịch vụ?

Theo khoản 1, Điều 14 trong Nghị định 123/2022/NĐ-CP, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc hợp tác xã, cá nhân hay hộ kinh doạn trên các địa bàn khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội sẽ được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế mà không phải trả tiền.

Trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế mà không phải trả phí dịch vụ trong vòng 12 tháng kể từ lúc bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử gồm:

 • Theo khoản 1, Điều 14 trong Nghị định 123/2022/NĐ-CP, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc hợp tác xã, cá nhân hay hộ kinh doanh trên các địa bàn khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn về điều kiện kinh tế – xã hội sẽ được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế mà không phải trả tiền.
 • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi cho Bộ Tài Chính (trường hợp này không tính các doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghệ cao, khu công nghiệp, đặc khu kinh tế).
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử được ủy thác bởi Tổng cục Thuế hoặc Tổng cục Thuế thực hiện cung cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế cũng nằm trong danh sách các đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế mà không trả phí.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chi tiết về đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế mà bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kinh doanh nào cũng nên nắm rõ.

Tham khảo: 
1.https://luatvietnam.vn/thue-phi-le-phi/hoa-don-dien-tu-co-ma-la-gi-565-90691-article.html

2.https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/thoi-su-phap-luat/tu-van-phap-luat/46196/hoa-don-dien-tu-co-ma-va-khong-co-ma-cua-co-quan-thue-la-gi

Chia sẻ

Bài viết liên quan:

Công nghệ

Giới thiệu phần mềm xử lý hoá đơn điện tử đầu vào tự động ARITO INVOICE

Bạn đang đau đầu với việc xử lý xếp hóa đơn đầu vào chờ ghi sổ. Bạn tốn nhiều thời gian cho việc xử lý thủ công hóa đơn điện tử. Bạn cảm thấy nhàm chán vì phải lặp đi lặp lại nhiều lần các thao tác để chuyển hóa đơn đầu vào của nhà cung cấp qua chứng từ kế toán. Bạn lo lắng vì có thể có sai sót trong quá trình nhập liệu hóa đơn đầu vào. Bạn đang rất cần một giải pháp để có thể xử lý tự động, nhanh gọn, chính xác dữ liệu

so sánh các phần mềm quản lý bán hàng
Tin trong ngành

So sánh các phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất [2024]

Bán hàng là một trong những hoạt động chính để mang lại doanh thu và là nền tảng cho lợi nhuận của doanh nghiệp. Cùng theo sự phát triển của công nghệ số, việc áp dụng công nghệ thông cũng được quan tâm và phát triển rộng rãi.  Vậy hiện nay có những phần mềm quản lý bán hàng nào, hãy cùng Arito so sánh các phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất 2024 nhé.  Phần mềm quản lý bán hàng Arito  Phần mềm quản lý bán hàng Arito là hệ thống giúp quản lý quy trình bán hàng,

phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp
Tin trong ngành

Top 10 phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp hiệu quả

Ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Một trong những giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp quản lý bán vật tư nông nghiệp chính xác và hiệu quả là sử dụng phần mềm quản lý.  Trong bài viết này, ARITO sẽ giới thiệu đến bạn Top 10 phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp hiệu quả nhất hiện nay, giúp bạn lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 1. Những khó khăn khi mở cửa hàng bán vật tư nông nghiệp Trong việc quản

phần mềm quản lý bán lẻ
Tin trong ngành

Top 15 phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ dễ sử dụng

Trong bối cảnh kinh doanh hiện đại, việc lựa chọn phần mềm quản lý bán lẻ phù hợp có thể giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình bán hàng, quản lý hàng tồn kho, và cải thiện dịch vụ khách hàng. Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm giải pháp tốt nhất, trong bài viết này, Arito sẽ giới thiệu Top 15 phần mềm quản lý bán lẻ dễ sử dụng, giúp bạn nâng cao hiệu suất kinh doanh và phát triển bền vững. 1. Phần mềm quản lý bán lẻ Arito Phần mềm quản

Arito sẽ liên hệ lại quý Anh/Chị ngay!