PHÂN HỆ BÁN HÀNG

Mục lục

Chức năng

 • Quy trình bán hàng
 • Giấy báo giá
 • Đơn hàng bán
 • Duyệt đơn hàng
 • Xử lý đơn hàng treo
 • Đóng đơn hàng
 • Lệnh xuất bán hàng
 • Phiếu xuất bán hàng
 • Hóa đơn bán hàng
 • Phiếu nhập hàng bán trả lại
 • Phiếu giao hàng

Quy trình bán hàng

Bán hàng

Giấy báo giá

Giấy báo giá được xem như là bước đầu tiên trong quy trình bán hàng. Tuy nhiên, để lập giấy báo giá không chỉ đơn thuần là “Báo giá cho khách hàng”, cũng phải chuẩn bị rất kỹ một số những thông tin có liên quan như chính sách về giá chuẩn, chính sách chiết khấu…Thông tin của phiếu báo giá sẽ được kế thừa để lập các đơn hàng bán.

Đơn hàng bán

Đơn hàng được lập để theo dõi các đơn đặt hàng của khách hàng, đơn hàng có 2 mã giao dịch:

 • Mã giao dịch – đơn hàng
 • Mã giao dịch – hợp đồng

Loại hợp đồng trong hệ thống dùng để chỉ những đơn hàng khung – những thoả
thuận mua bán giữa khách hàng và khách hàng không liên quan đến việc trực tiếp
nhập/ xuất hàng hoá. Mọi trường hợp liên quan đến việc trực tiếp nhập/ xuất hàng
hoá đều thông qua Loại giao dịch – đơn hàng.

Duyệt đơn hàng

 • Sau khi những đơn hàng bán được lập, bước kế tiếp là phải duyệt đơn hàng.
 • Màn hình duyệt đơn hàng hiện lên những đơn hàng có mã giao dịch là “Đơn hàng”, “Hợp đồng” có trạng thái “Chờ duyệt” và thỏa quyền duyệt theo khai báo ở chức năng “Khai báo người duyệt”.

Xử lý đơn hàng treo

Sau khi lập đơn hàng bán, nếu có yêu cầu tạm dừng đơn hàng, doanh nghiệp sẽ
chọn xử lý “Treo” cho đơn hàng, việc treo đơn hàng sẽ được thực hiện ngay tại bước lập đơn hàng như đã trình bày. Trong phần này sẽ cung cấp những hướng dẫn về bước bỏ trạng thái “Treo” của đơn hàng.

Đóng đơn hàng

Bước đóng đơn hàng là bước cuối cùng trong quy trình bán hàng. Ở bước này sẽ
thực hiện đóng tất cả những giao dịch có liên quan tới đơn hàng này. Những đơn
hàng đã đóng sẽ không thể xuất hàng thêm.

Lệnh xuất bán hàng

Lệnh xuất hàng được dùng trong trường hợp doanh nghiệp bán hàng theo quy trình xuất kho trước sau đó mới xuất hóa đơn sau hoặc cho các đối tượng khách hàng vãng lai. Trong trường hợp này, các lệnh xuất được lập trước sau đó mới lập hóa đơn bán hàng.

Phiếu xuất bán hàng

Phiếu xuất bán được dùng trong trường hợp doanh nghiệp bán hàng theo quy trình xuất kho trước sau đó mới xuất hóa đơn sau hoặc cho các đối tượng khách hàng vãng lai. Trong trường hợp này, các phiếu xuất được lập trước sau đó mới lập hóa đơn bán hàng.

Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng được cập nhật vào phần mềm để ghi nhận doanh thu và in ra Hóa đơn GTGT giao dịch hàng ngày.

Phiếu nhập hàng bán trả lại

Phiếu nhập hàng bán trả lại ghi nhận hàng hóa khách hàng trả lại, ghi nhận giảm
doanh thu và công nợ.

Phiếu giao hàng

Bước giao hàng là bước kế tiếp sau bước xuất kho bán hàng. Tùy thuộc vào từng
doanh nghiệp, sẽ có quy trình bán hàng khác nhau. Theo đó, phiếu giao hàng có thể được lập trước hoặc sau hóa đơn bán hàng.

Xem chi tiết tại đây.

Chia sẻ

Bài viết liên quan:

Công nghệ

Giới thiệu phần mềm xử lý hoá đơn điện tử đầu vào tự động ARITO INVOICE

Bạn đang đau đầu với việc xử lý xếp hóa đơn đầu vào chờ ghi sổ. Bạn tốn nhiều thời gian cho việc xử lý thủ công hóa đơn điện tử. Bạn cảm thấy nhàm chán vì phải lặp đi lặp lại nhiều lần các thao tác để chuyển hóa đơn đầu vào của nhà cung cấp qua chứng từ kế toán. Bạn lo lắng vì có thể có sai sót trong quá trình nhập liệu hóa đơn đầu vào. Bạn đang rất cần một giải pháp để có thể xử lý tự động, nhanh gọn, chính xác dữ liệu

so sánh các phần mềm quản lý bán hàng
Tin trong ngành

So sánh các phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất [2024]

Bán hàng là một trong những hoạt động chính để mang lại doanh thu và là nền tảng cho lợi nhuận của doanh nghiệp. Cùng theo sự phát triển của công nghệ số, việc áp dụng công nghệ thông cũng được quan tâm và phát triển rộng rãi.  Vậy hiện nay có những phần mềm quản lý bán hàng nào, hãy cùng Arito so sánh các phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất 2024 nhé.  Phần mềm quản lý bán hàng Arito  Phần mềm quản lý bán hàng Arito là hệ thống giúp quản lý quy trình bán hàng,

phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp
Tin trong ngành

Top 10 phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp hiệu quả

Ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Một trong những giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp quản lý bán vật tư nông nghiệp chính xác và hiệu quả là sử dụng phần mềm quản lý.  Trong bài viết này, ARITO sẽ giới thiệu đến bạn Top 10 phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp hiệu quả nhất hiện nay, giúp bạn lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 1. Những khó khăn khi mở cửa hàng bán vật tư nông nghiệp Trong việc quản

phần mềm quản lý bán lẻ
Tin trong ngành

Top 15 phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ dễ sử dụng

Trong bối cảnh kinh doanh hiện đại, việc lựa chọn phần mềm quản lý bán lẻ phù hợp có thể giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình bán hàng, quản lý hàng tồn kho, và cải thiện dịch vụ khách hàng. Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm giải pháp tốt nhất, trong bài viết này, Arito sẽ giới thiệu Top 15 phần mềm quản lý bán lẻ dễ sử dụng, giúp bạn nâng cao hiệu suất kinh doanh và phát triển bền vững. 1. Phần mềm quản lý bán lẻ Arito Phần mềm quản

Arito sẽ liên hệ lại quý Anh/Chị ngay!