Nghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết và hưởng lương tháng 13?

Nghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết và hưởng lương tháng 13?

Mục lục

Tại Việt Nam, thưởng Tết và lương tháng 13 là những đãi ngộ quyền lợi mà doanh nghiệp sử dụng để chi trả vào dịp cuối năm, nhằm khuyến khích và tri ân những có gắng mà người lao động đã hoàn thành trong 1 năm dài.

Tuy nhiên, nếu trường hợp người lao động nghỉ việc trước tết thì có được hưởng thưởng Tết và lương tháng 13 này không?

Quy định về thưởng Tết và lương tháng 13 có thể khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và công ty. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về quy định này:

1.Thưởng tết và lương tháng 13 không phải là quy định bắt buộc:

Thưởng Tết và lương tháng 13 là một trong những khoản tiền ngoài lương, được doanh nghiệp chi trả cho người lao động, thường thấy là trước Tết Nguyên Đán, tuy nhiên ở thời điểm hiện chưa có văn bản Pháp lý nào quy định về khoản tiền này, mà chỉ là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động.

1.1 Thưởng Tết:

Theo “kinh nghiệm” đây sẽ là khoản tiền mà  doanh nghiệp trả cho người lao động vào dịp Tết “ta” căn cứ vào doanh số, KPI mà từng cá nhân đạt được trong 1 năm.

1.2 Lương tháng 13:

Thông thường là khoản tiền được tính trên cơ sở tiền lương 1 tháng của người lao động (tùy theo thời gian làm việc và thâm niên mức lương này sẽ linh động).

*** Tuy nhiên, việc thưởng Tết và lương tháng thứ 13 được nhiều doanh nghiệp lựa chọn gộp làm 1 và thực hiện chi trả cho người lao động 1 lần hoặc có doanh nghiệp chỉ chi trả 1 trong 2 và coi như là khoản tiền thưởng tết cho người lao động.

2. Nghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết và lương tháng 13?

Do 2 khoản thưởng này là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, nên tùy vào từng trường hợp, người lao động vẫn có thể nhận được hoặc không.

*** Ở một số doanh nghiệp, sẽ ghi rõ trong hợp đồng lao động ngay từ đầu hoặc thông báo quy chế lương thưởng vào quý IV.

Dưới đây là một số thông tin tổng quan về quy định này:

2.1 Theo Luật lao động tại Việt Nam:

  • Thưởng Tết: Là một khoản tiền phụ thuộc vào hiệu suất làm việc và tình hình kinh doanh của công ty. Quyết định việc trả thưởng Tết và mức độ thưởng được công bố và thỏa thuận giữa công ty và nhân viên.
  • Lương tháng 13: Luật lao động không quy định việc trả lương tháng 13. Tuy nhiên, nhiều công ty tư nhân áp dụng chính sách trả lương tháng 13 như một khoản thưởng bổ sung vào cuối năm.

2.2 Kết luận

Việc người lao động nghỉ việc trước Tết sẽ tùy vào quy định ở mỗi doanh nghiệp đã thỏa thuận trước đó hoặc quy chế ban hành vào thời điểm gần nhất.

***Khi được nhận thưởng Tết và lương tháng thứ 13 khoản tiền này sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân tuy nhiên không được tính để đóng Bảo hiểm xã hội.

Để biết rõ hơn về quy định về thưởng Tết và lương tháng 13, bạn nên tham khảo luật lao động hiện hành tại quốc gia mình đang làm việc hoặc liên hệ với cơ quan chức năng, bộ phận nhân sự hoặc cấp trên để được tư vấn cụ thể và thông tin chính xác nhất.

ARITO mong rằng thông tin trên đã hỗ trợ giải đáp cho bạn phần nào thắc mắc! Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.

Trâm trọng

Chia sẻ

Bài viết liên quan:

Công nghệ

Giới thiệu phần mềm xử lý hoá đơn điện tử đầu vào tự động ARITO INVOICE

Bạn đang đau đầu với việc xử lý xếp hóa đơn đầu vào chờ ghi sổ. Bạn tốn nhiều thời gian cho việc xử lý thủ công hóa đơn điện tử. Bạn cảm thấy nhàm chán vì phải lặp đi lặp lại nhiều lần các thao tác để chuyển hóa đơn đầu vào của nhà cung cấp qua chứng từ kế toán. Bạn lo lắng vì có thể có sai sót trong quá trình nhập liệu hóa đơn đầu vào. Bạn đang rất cần một giải pháp để có thể xử lý tự động, nhanh gọn, chính xác dữ liệu

phần mềm quản lý cửa hàng Sơn miễn phí
Tin trong ngành

10 phần mềm quản lý cửa hàng Sơn miễn phí hiệu quả nhất

Đối với lĩnh vực kinh doanh trong thời đại ngày nay, việc quản lý một chuỗi cửa hàng sơn đòi hỏi sự tổ chức và hiệu quả để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả. Trong khi nhiều doanh nghiệp có nguồn lực tài chính hạn chế, việc tìm kiếm phần mềm quản lý cửa hàng sơn miễn phí là một lựa chọn hợp lý để giúp họ tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất hoạt động. Trong bài viết này, hãy cùng Arito khám phá  liệu có nên

phần mềm kế toán kho
Tin trong ngành

10 phần mềm kế toán kho hiệu quả cho mọi doanh nghiệp

Việc quản lý kho hàng hiệu quả là yếu tố then chốt cho sự thành công của mọi doanh nghiệp. Việc sử dụng phần mềm kế toán kho phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tự động hóa các quy trình thủ công, tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời nâng cao độ chính xác và hiệu quả trong công việc quản lý kho. Trong bài viết này, ARITO sẽ giới thiệu đến bạn top 10 phần mềm kế toán kho hiệu quả nhất hiện nay, phù hợp với nhu cầu của mọi doanh nghiệp, từ doanh nghiệp nhỏ

nguyên tắc abc trong quản lý kho hàng
Tin trong ngành

Những điều cần biết về nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng

Để hoạt động kinh doanh có hiệu quả và đạt được kết quả tốt, mỗi doanh nghiệp luôn phải chuẩn bị nhiều chiến lược và kế hoạch theo từng giai đoạn phù hợp với biến đổi thị trường. Có rất nhiều nguyên tắc quản lý hàng hóa sản phẩm có thể áp dụng, trong đó nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng cũng được xem xét là một nguyên tắc rất quan trọng và cần được quan tâm đến.  Trong bài viết này, hãy cùng ARITO tìm hiểu sâu hơn về Nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng

Arito sẽ liên hệ lại quý Anh/Chị ngay!