Nghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết và hưởng lương tháng 13?

Mục lục

Tại Việt Nam, thưởng Tết và lương tháng 13 là những đãi ngộ quyền lợi mà doanh nghiệp sử dụng để chi trả vào dịp cuối năm, nhằm khuyến khích và tri ân những có gắng mà người lao động đã hoàn thành trong 1 năm dài.

Tuy nhiên, nếu trường hợp người lao động nghỉ việc trước tết thì có được hưởng thưởng Tết và lương tháng 13 này không?

Quy định về thưởng Tết và lương tháng 13 có thể khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và công ty. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về quy định này:

1.Thưởng tết và lương tháng 13 không phải là quy định bắt buộc:

Thưởng Tết và lương tháng 13 là một trong những khoản tiền ngoài lương, được doanh nghiệp chi trả cho người lao động, thường thấy là trước Tết Nguyên Đán, tuy nhiên ở thời điểm hiện chưa có văn bản Pháp lý nào quy định về khoản tiền này, mà chỉ là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động.

1.1 Thưởng Tết:

Theo “kinh nghiệm” đây sẽ là khoản tiền mà  doanh nghiệp trả cho người lao động vào dịp Tết “ta” căn cứ vào doanh số, KPI mà từng cá nhân đạt được trong 1 năm.

1.2 Lương tháng 13:

Thông thường là khoản tiền được tính trên cơ sở tiền lương 1 tháng của người lao động (tùy theo thời gian làm việc và thâm niên mức lương này sẽ linh động).

*** Tuy nhiên, việc thưởng Tết và lương tháng thứ 13 được nhiều doanh nghiệp lựa chọn gộp làm 1 và thực hiện chi trả cho người lao động 1 lần hoặc có doanh nghiệp chỉ chi trả 1 trong 2 và coi như là khoản tiền thưởng tết cho người lao động.

2. Nghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết và lương tháng 13?

Do 2 khoản thưởng này là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, nên tùy vào từng trường hợp, người lao động vẫn có thể nhận được hoặc không.

*** Ở một số doanh nghiệp, sẽ ghi rõ trong hợp đồng lao động ngay từ đầu hoặc thông báo quy chế lương thưởng vào quý IV.

Dưới đây là một số thông tin tổng quan về quy định này:

2.1 Theo Luật lao động tại Việt Nam:

  • Thưởng Tết: Là một khoản tiền phụ thuộc vào hiệu suất làm việc và tình hình kinh doanh của công ty. Quyết định việc trả thưởng Tết và mức độ thưởng được công bố và thỏa thuận giữa công ty và nhân viên.
  • Lương tháng 13: Luật lao động không quy định việc trả lương tháng 13. Tuy nhiên, nhiều công ty tư nhân áp dụng chính sách trả lương tháng 13 như một khoản thưởng bổ sung vào cuối năm.

2.2 Kết luận

Việc người lao động nghỉ việc trước Tết sẽ tùy vào quy định ở mỗi doanh nghiệp đã thỏa thuận trước đó hoặc quy chế ban hành vào thời điểm gần nhất.

***Khi được nhận thưởng Tết và lương tháng thứ 13 khoản tiền này sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân tuy nhiên không được tính để đóng Bảo hiểm xã hội.

Để biết rõ hơn về quy định về thưởng Tết và lương tháng 13, bạn nên tham khảo luật lao động hiện hành tại quốc gia mình đang làm việc hoặc liên hệ với cơ quan chức năng, bộ phận nhân sự hoặc cấp trên để được tư vấn cụ thể và thông tin chính xác nhất.

ARITO mong rằng thông tin trên đã hỗ trợ giải đáp cho bạn phần nào thắc mắc! Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.

Trâm trọng

Chia sẻ

Bài viết liên quan:

Công nghệ

PHẦN MỀM XỬ LÝ TỰ ĐỘNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ ĐẦU VÀO – ARITO INVOICE

Bạn đang đau đầu với việc xử lý xếp hóa đơn đầu vào chờ ghi sổ. Bạn tốn nhiều thời gian cho việc xử lý thủ công hóa đơn điện tử. Bạn cảm thấy nhàm chán vì phải lặp đi lặp lại nhiều lần các thao tác để chuyển hóa đơn đầu vào của nhà cung cấp qua chứng từ kế toán. Bạn lo lắng vì có thể có sai sót trong quá trình nhập liệu hóa đơn đầu vào. Bạn đang rất cần một giải pháp để có thể xử lý tự động, nhanh gọn, chính xác dữ liệu

Tin tức

Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20 tháng 11! Ngày hôm nay, tất cả chúng ta đều hân hoan kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam – một ngày đặc biệt để tôn vinh và tri ân những người thầy, cô giáo không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn dạy dỗ và tạo dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của chúng ta. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023, ARITO xin chúc tất cả các thầy cô giáo trên mọi miền đất nước thật nhiều sức khỏe, luôn luôn vui vẻ, thành công trong cuộc

Tin tức

CHÚC MỪNG QUỐC TẾ KẾ TOÁN

Quốc tế Kế toán ngày 10/10/2023 Ngày 10/11 hàng năm được ghi nhận là Ngày Quốc tế Kế toán, là dịp để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp quan trọng của các nhà kế toán trên khắp thế giới. Trên hành trình quản lý số liệu tài chính và cung cấp thông tin chính xác, các nhà kế toán đóng vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo sự minh bạch, công bằng và đáng tin cậy trong một doanh nghiệp. Các anh/ chị/ em kế toán không chỉ là những người nhập liệu, mà còn là những

Tin tức

Tuyển dụng nhân viên Sales – 11/2023

Thông tin vị trí tuyển dụng Chức danh/Vị trí: Nhân viên kinh doanh giải pháp ERP Số lượng tuyển: 02 Địa điểm làm việc: 597M Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, HCM. Thời gian làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6 (8:00 – 17:30), Thứ 7 (8:00 – 11:45) –> Mỗi tháng được nghỉ 1 ngày thứ 7. ___ Yêu cầu Nam/Nữ, độ tuổi 23 – 27, ưu tiên có kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán-kiểm toán, IT, công nghệ thông tin … miễn là bạn đáp ứng tốt công việc. Có khả

Arito sẽ liên hệ lại quý Anh/Chị ngay!