Nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13, thưởng Tết không?

Mục lục

Vì một lý do nào đó, người lao động phải nghỉ việc ở công ty. Vậy thì trong trường hợp nghỉ việc trước Tết, người lao động có được hưởng lương tháng 13, thưởng Tết hay không? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây. 

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết, trả lương tháng 13?

Trích Khoản 1, Điều 104, Bộ luật Lao động 2019, thưởng được hiểu như sau:

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

Như vậy, doanh nghiệp dựa vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động (NLĐ) để quyết định mức thưởng. Do đó, doanh nghiệp có thể thưởng hoặc không thưởng Tết cho người lao động.

Hiện nay, thuật ngữ lương tháng 13 chưa có một khái niệm cụ thể. Tuy nhiên có thể hiểu, lương tháng 13 là khoản tiền mà người lao động nhận được vào dịp cuối năm, theo sự thỏa thuận giữa các bên.

Kết luận: Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết cho người lao động.

Nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13, thưởng Tết?

Như đã nói ở trên, doanh nghiệp không bắt buộc trả lương tháng 13, thưởng Tết cho người lao động. Tuy  nhiên, nếu trong quy chế của doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể hay hợp đồng lao động có quy định thì doanh nghiệp buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết. Để xét xem người lao động có được hưởng các khoản tiền này khi nghỉ việc trước Tết hay không, cần phải xem xét ở các góc độ: điều kiện và thời điểm hưởng đã thỏa thuận giữa các bên.

NLĐ sẽ nhận được lương tháng 13, thưởng Tết khi có quy định rằng:

+ Thời điểm nhận lương tháng 13, thưởng Tết trước thời điểm người lao động có dự định nghỉ.

+ Hoặc, người lao động nghỉ việc trước tết vẫn được hưởng lương tháng 13 và thưởng Tết (một phần hoặc toàn bộ).

NLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động trước Tết vẫn có thể được hưởng lương tháng 13, thưởng Tết. Điều này tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên được quy định trong hợp đồng lao động, quy chế của doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể,…

Có nên nghỉ việc trước Tết không?

Nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13, thưởng Tết không?

Cuối năm, thu nhập của NLĐ có thể tăng đáng kể do có thêm lương tháng 13 và thưởng Tết. Tuy nhiên cũng không nên vì khoản tiền này mà để lỡ cơ hội có được việc làm tốt hơn. Do đó, người lao động cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định nghỉ việc.

Nghỉ việc vì lý do công việc nặng nhọc, bất mãn với đồng nghiệp,….

Trong trường hợp này, NLĐ cần xét xem khoản tiền từ lương tháng 13 và thưởng Tết có ảnh hưởng lớn đến tài chính của mình hay không. Nếu có ảnh hưởng, người lao động nên ở lại để được hưởng các khoản này. Đồng thời cũng phải chuẩn bị tinh thần để tìm kiếm công việc mới.

Nghỉ việc vì lý do đã tìm được công việc mới

Khi tìm được công việc mới có thu nhập cao hơn, môi trường làm việc tốt hơn thì người lao động nên cân nhắc kỹ lưỡng. Vì cơ hội chỉ đến 1 lần, liệu có nên vì khoản tiền này mà bỏ lỡ cơ hội tốt cho mình hay không?

Cuối năm là thời điểm đánh giá kết quả làm việc của người lao động trong suốt 1 năm. Người lao động cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc.

Trên đây là các thông tin về vấn đề nghỉ việc trước Tết với lương tháng 13, thưởng Tết. Bạn đọc nên nắm được thông tin này để chủ động trong công việc của mình. Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ

Bài viết liên quan:

Công nghệ

PHẦN MỀM XỬ LÝ TỰ ĐỘNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ ĐẦU VÀO – ARITO INVOICE

Bạn đang đau đầu với việc xử lý xếp hóa đơn đầu vào chờ ghi sổ. Bạn tốn nhiều thời gian cho việc xử lý thủ công hóa đơn điện tử. Bạn cảm thấy nhàm chán vì phải lặp đi lặp lại nhiều lần các thao tác để chuyển hóa đơn đầu vào của nhà cung cấp qua chứng từ kế toán. Bạn lo lắng vì có thể có sai sót trong quá trình nhập liệu hóa đơn đầu vào. Bạn đang rất cần một giải pháp để có thể xử lý tự động, nhanh gọn, chính xác dữ liệu

Tin tức

Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20 tháng 11! Ngày hôm nay, tất cả chúng ta đều hân hoan kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam – một ngày đặc biệt để tôn vinh và tri ân những người thầy, cô giáo không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn dạy dỗ và tạo dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của chúng ta. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023, ARITO xin chúc tất cả các thầy cô giáo trên mọi miền đất nước thật nhiều sức khỏe, luôn luôn vui vẻ, thành công trong cuộc

Tin tức

CHÚC MỪNG QUỐC TẾ KẾ TOÁN

Quốc tế Kế toán ngày 10/10/2023 Ngày 10/11 hàng năm được ghi nhận là Ngày Quốc tế Kế toán, là dịp để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp quan trọng của các nhà kế toán trên khắp thế giới. Trên hành trình quản lý số liệu tài chính và cung cấp thông tin chính xác, các nhà kế toán đóng vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo sự minh bạch, công bằng và đáng tin cậy trong một doanh nghiệp. Các anh/ chị/ em kế toán không chỉ là những người nhập liệu, mà còn là những

Tin tức chung

Nghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết và hưởng lương tháng 13?

Tại Việt Nam, thưởng Tết và lương tháng 13 là những đãi ngộ quyền lợi mà doanh nghiệp sử dụng để chi trả vào dịp cuối năm, nhằm khuyến khích và tri ân những có gắng mà người lao động đã hoàn thành trong 1 năm dài. Tuy nhiên, nếu trường hợp người lao động nghỉ việc trước tết thì có được hưởng thưởng Tết và lương tháng 13 này không? Quy định về thưởng Tết và lương tháng 13 có thể khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và công ty. Dưới đây là một số thông tin

Arito sẽ liên hệ lại quý Anh/Chị ngay!